สวัสดีครับ วันนี้พระเอกของเราก็คือ Bx.in.th นั่นเองครับเป็นเว็บเทรด Cryptocurrency เจ้าแรกที่ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยนั่นเอง…

 

ก่อนอื่นก็ต้องมาทำความรู้จักกับพระเอกของเรากันก่อนนะครับ Bx.in.th นี่ก็เรียกได้ว่าเป็นเว็บเทรดรุ่นบุกเบิกของประเทศไทยเลยละครับ โดย Bx.in.th นั้นได้ถูกก่อตั้งโดยบริษัท Bitcoin Co. Ltd.  (บริษัท บิทคอยน์ จำกัด) โดยมีผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัทก็คือนาย David Barnes

โดยแรกเริ่มเดิมที Bitcoin นั้นได้ถูกซื้อ-ขายผ่านทางเว็บ bitcoin.co.th ซึ่งก็คือเว็บของบริษัท บิทคอยน์จำกัดนั่นเองและทาง Bitcoin Co. Ltd. นั้นก็ได้เข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อที่จะขอใบอนุญาตแต่เนื่องด้วยทางธนาคารแห่งประเทศไทยกลับแนะนำให้หยุดการซื้อ-ขาย Bitcoin จนกว่าจะหากฏระเบียบข้อบังคับมารับรองสถานะของ Bitcoin ได้และในระหว่างที่รอธนาคารแห่งประเทศไทยดำเนินการพิจารณากฏข้อบังคับของการให้บริการการแลกเปลี่ยน Bitcoin ทางบริษัท Bitcoin Co. Ltd. นั้นได้หันมานำเข้าและขาย Bitcoin รูปแบบแรกของอุปกรณ์ ASIC mining สู่ตลาดในประเทศไทย ในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2013

ต่อมาในเดือนธันวาคม ปี 2013 หลังจากการตรวจสอบการธุรกรรมการแลกเปลี่ยนของทางบริษัท Bitcoin Co. Ltd. ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ตัดสินใจว่า Bitcoin ยังไม่ถือเป็นเงินสกุลหนึ่งในประเทศไทยและอยู่นอกเหนือกฏข้อบังคับต่างๆ ของการแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้สามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Bitcoin กันต่อไปได้ และในเดือนมกราคม ปี 2014  ทางบริษัท Bitcoin Co. Ltd. ได้กลับมาเปิดให้บริการแลกเปลี่ยนบน Bitcoin.co.th อีกครั้งและได้ลดบทบาทการขายอุปกรณ์ด้าน Mining ลงไป

ต่อมาทางบริษัท Bitcoin Co. Ltd. ได้ทำการสร้างและพัฒนาเว็บกระดานเทรดแลกเปลี่ยนขึ้นในนามว่า “Bx.in.th” ซึ่งย่อมาจาก Bitcoin Exchange โดยได้เปิดทดสอบ Alpha Version และ Beta Version ในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2014 และได้ถูกเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนเดียวกัน จน Bx.in.th ได้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท Bitcoin Co. Ltd.  หลังจากนั้นก็ได้เริ่มเปิดให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ เช่น Litecoin, Ethereum, Ripple และเหรียญ ICO อื่นๆ เช่น Auger, Omisego, และ Gnosis และได้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างจนเป็นหนึ่งในผู้นำการแลกเปลี่ยนสกุลดิจิตอลของโลก

และในปัจจุบันนี้เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากหันมาใช้งาน Bx.in.th แทนทำให้ทางบริษัท Bitcoin Co. Ltd. ได้ตัดสินลดบทบาทของ Bitcoin.co.th ลงและมาโฟกัสไปที่เว็บ Bx.in.th ได้มากขึ้นให้สอดคล้องกับผู้ใช้งานในปัจจุบัน

โดยที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นประวัติความเป็นมาก่อนที่จะมาเป็น Bx.in.th ให้เราได้เทรดกันในทุกวันนี้

 

และหน้าตาของ Bx.in.th ก็ตามรูปภาพที่แนบมาเลยครับ

bx1

bx2

 

ซึ่งก็ขอบอกเลยว่าหน้าตาการใช้งานเป็นรูปแบบเรียบๆไม่ได้หรูหราอะไรมากมายแต่ก็สามารถตอบสนองผู้ใช้งานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดีครับสำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากจะลองมอบประสบการณ์ด้านการดอยสักครั้งในชีวิตก็เรียนเชิญมาเป็นครอบครัว Bx.in.th มีดอยพร้อมเสมอสำหรับทุกท่านครับ ขอบคุณครับ

 

Source : Bitcoin Co. Ltd.