หลักจากที่เราได้เริ่มลองสังเกตุข้อมูลเชิงเทคนิคแล้ว เราจะเห็นได้ว่าการเคลื่อนตัวของราคาจะสร้าง Pattern ขึ้นมาซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เราสามารถตีเส้นออกมาได้ บทนี้เราจะมาลองดูหนึ่งในเส้นที่เกิดการการเคลื่อนตัวของราคากันครับ

เส้นแนวรับที่ราคาปรับตัวลงมาสามารถโดย ไม่หลุด จากเส้นนั้น จากนั้นดีดตัวกลัวขึ้นไป เรียกว่า Support line โดยลักษณะนี้จะเรียกว่า Reversal Pattern ส่งผลให้เกิดส่วนต่างในการเข้ามาเก็งกำไรหรือลงทุน และมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม จากแนวโน้มขาลงและเริ่มดีดตัวจากเส้น Support line จากนั้นมีแรงซื้อกลับทำให้ Pattern เปลี่ยนเป็นแนวโน้มแกว่งตัวหรือแนวโน้มขาขึ้นต่อไป (A)

เส้นแนวรับที่ราคาปรับตัวลงมาสามารถโดยไม่สามารถพยุงราคาหรือราคาหลุดทะลุต่ำกว่าเส้นนั้น จะเกิดสัญญาณขาย หรือ Sell signal ส่งผลให้ราคามีโอกาสออ่อนตัวลง และบางครั้งก็เป็นการยืนยันถึงแนวโน้มเป้นขาลงต่อเนื่อง (B)

เส้นแนวรับ Support line ซึ่งครั้งก่อนทำหน้าที่เป้นเส้นนวรับ และเปลี่ยนเป็นเส้นแนวต้าน คือเมื่อเจอเหตุการณ์ดังกล่าว คือเมื่อราาหลุดต่ำกว่าเส้นแนวรับจึงมีการขาย และเมื่อราคาดีดตัวขึ้นมาอีกครั้งแต่ไม่สามารถกลับมายืนเส้น Support line ดังกล่าว ทำให้เส้น Support line จึงทำหน้าที่เป็นแนวต้านเมื่อมีการดีดกลับตัวของราคา (C)