การเริ่มต้นการทำกำไรอีกช่องทางด้วยการเป็นสายขน

เราจะเริ่มต้นการทำกำไรโดยที่ไม่ต้องเทรดได้ไหมและทำอย่างไรและสายขนคืออะไร

สายขน คือ กลุ่มคนที่เก็งกำไรโดยการกินส่วนต่างราคาระหว่างเว็บกระดานเทรดต่างๆ โดยการซื้อจากกระดานเว็บที่ราคาเหรียญที่ถูกกว่าและโอนไปขายในกระดานเทรดที่เหรียญนั้นราคาแพงกว่า

ยกตัวอย่างเช่น

เว็บเทรด Bitfinex ราคา BTC ราคา 9600  usd  คิดเป็นเงินไทยโดยประมาน 316,800 บาท และเว็บเทรด BX.in.th ราคา BTC ราคาที่ 332,000 บาท

สายขนจะมองส่วนต่างกำไรคือนำเอา 316800-332000 จะได้ 15200 บาท คิดเป็นกำไรประมาณ 4.8 % ซึ่งเขาจะทำการซื้อจากเว็บที่ถูกกว่าคือ Bitfinex  และโอนไปขายที่ BX.in.th และหักลบค่าธรรมเนียมทั้งการซื้อและขาย ซึ่งดูได้จากบทความนี้ครับ สรุปค่าธรรมเนียม และค่าธรรมเนียมตอนเสียเหรียญในการโอนด้วย แต่รวมแล้วก้ยังได้กำไรโดยประมาณ 4 % จาก 4.8 %

จากที่เห็นสายขนสามารถทำกำไรได้โดยไม่ต้องเทรดแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำได้ทุกจังหวะหรือตลอดนะครับคือเราต้องคาดการณ์ตอนที่เหรียญที่เราจะทำกำไรจากการขนไปว่าโอนไปถึงแล้วจะราคาประมาณที่เราคิดไว้ไหมและบางทีเราต้องตีราคาเผื่อไว้ว่าตอนไปถึงจะเท่าไหร่และบางจังหวะแต่ละเว็บราคาจะไม่ตายตัวว่าเวลานี้จะมากกว่าเว็บนี้แต่เราต้องอัพเดตหรือหูตาไวในการดูราคาไว้ตลอดนะครับ และที่สำคัญคือแต่ละเหรียญมีเวลาเฉลี่ยการโอนไม่เท่ากันโดยเหรียญไหนที่โอนเร็วจะถึงไวกว่าและลดความเสี่ยงที่จะได้กำไรน้อยลงมากกว่าครับ

ข้อดีของสายขนคือ

  1. ไม่ต้องเทรดกราฟทำกำไรก็ได้ส่วนต่างกำไรจากการขนข้ามเว็บกินส่วนต่างราคาเอา
  2. สายขนส่วนมากจะไม่ค่อยต้องติดตามเทรนตลาดแต่ก็ยังสามารถทำกำไรได้
  3. สายขนบางทีขนไปตอนที่เป็นเทรนขาขึ้นก็อาจจะได้กำไรเพิ่มจากที่คำนวณไว้ได้อีกในบางครั้งนะครับ
  4. ในบางกรณีที่เราติดดอยเหรียญที่ราคาต่ำกว่าบางเว็บที่มีราคา ณ ช่วงเวลานั้นที่สูงกว่าราคาที่เราดอยอยู่ ก็สามารถแก้ไขหลุดดอยโดยการขนไปขายในเว็บนั้นได้นะครับ

ข้อเสียของสายขนคือ

  1. การโอนแต่ละครั้งมีความเสี่ยงเรื่องของเวลาถ้าช้าไปอาจจะทำให้เราได้กำไรน้อยหรือไม่ได้เลย
  2. ต้องมีการเตรียมต้นทุนไว้หลายๆก้อน
  3. เสี่ยงกับบางครั้งทีโอนเหรียญไม่ออกและราคาลงจนทำให้เรากลายเป็นติดดอย

เมื่อเรารู้จักแล้วว่าสายขนคืออะไรและทำกำไรได้อย่างไรและที่สำคัญทุกคนต้องสามารถเป็นทั้งคนเทรดได้และเป็นสายขนได้ด้วยเช่นกัน

เพราะเราสามารถหาประโยชน์จากการเป็นสายขนแต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงได้ด้วยเช่นกันนะครับและทั้งนี้ทางเราอยากให้ทุกท่านที่สนใจจะขนเก็งกำไรข้ามเว็บกระดานเทรดให้ศึกษาว่าเหรียญไหนระยะเวลาการโอนเท่าไหร่ด้วยนะครับเพื่อลดความเสี่ยงและเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการทำกำไรนะครับ

 

ทั้งนี้การลงทุนมีความเสี่ยงควรพิจารณาก่อนการตัดสินใจทุกครั้งนะครับและผมหวังไว้อย่างยิ่งว่าทุกคนจะได้กำไรจากการลงทุนนะครับ