บริษัทตรวจสอบบัญชี PwC หรือ “บิ๊กโฟร์” เปิดให้ชำระเงินผ่าน Bitcoin แล้ว

บริษัทบัญชีและตรวจสอบบัญชีในนาม Price water house Coopers (PwC) สาขาฮ่องกงออกมาประกาศว่าทางบริษัทรับชำระค่าบริการด้วย Bitcoin ทางบริษัทเสริมอีกว่าการรับชำระด้วยสกุลเงินดิจิทัลหรือบิทคอยน์นั้นเริ่มมาจากบริษัทในพื้นที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิทัลและระบบ Blockchain

ตามที่นาย Raymund Chao ประธาน PwC เอเชียแปซิฟิก ตัดสินใจออกมาประกาศยอมรับการชำระเงินด้วย Bitcoin นั้นเป็นสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยเขากล่าวว่า

“นี่เป็นการชี้ให้เห็นว่า Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆได้กลายเป็นรูปแบบที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น”

ความน่าทึ่งของ Bitcoin

PwC ตัดสินใจออกมาประกาศการรับชำระด้วยสกุลเงินดิจิทัลในช่วงที่ราคาของบิทคอยน์ทะยานขึ้นอย่างสูงในตลาดทุน โดยที่สกุลเงินดิจิทัลใช้เวลาทะยานไปแตะที่ราคา 11,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกของประวัติการณ์ในระยะเวลาอันสั้น ความน่าอัศจรรย์ของบิทคอยน์นี้ส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว Bitcoin มีค่าที่จะสามารถแลกใช้แลกเปลี่ยนได้จริงหรือเป็นเพียงการเก็งกำไรของผู้ลงทุน

PWC มีประสบการณ์ในเงินดิจิทัลมาก่อน

PwC มักจะเป็นผู้เริ่มต้นใช้เทคโนโลยีใหม่อยู่ตลอด บริษัทเริ่มมีเข้าไปในตลาดสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยี Blockchain ตั้งแต่ปี 2014  บริษัท PWC เองมีการวิจัยพัฒนาในด้านสกุลเงินดิจิทัลในช่วงที่มีประกาศจากบริษัทในอุตสาหกรรมต่างๆในการรับรองสกุลเงินดิจิทัล หนึ่งในโครงการที่มีการริเริ่มด้านการวิจัยคือการศึกษาการประยุกต์ใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมประกันภัยการค้าส่ง เป็นโครงการที่มีการร่วมมือกับกลุ่ม Z/Yen ในเครือบริษัท Long Finance และ PwC เองก็เริ่มมีการให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆอีกด้วย

 

source: cointelegraph.com