รู้จักกับ Calculator เครื่องช่วยคำนวณใน Bitfinex

สิ่งหนึ่งที่นักเทรดจะต้องเจอในการเทรดตลอดเวลาคือการคำนวณกำไร/ขาดทุน (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Profit/Loss หรือย่อว่า P/L) ซึ่งวิธีคำนวณก็แตกต่างกันไปตามความถนัดเช่นคิดในใจ, Excel หรือกดเครื่องคิดเลข ยิ่งในการเทรดระยะสั้นนั้นการคำนวณที่แม่นยำเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเราเล่นแบบกิน % จำนวนน้อย ถ้าคำนวณผิด จากที่จะกำไรกลายเป็นเท่าทุนหรือขาดทุนก็มี

วันนี้ทีมงาน TCC จึงจะมาแนะนำเครื่องมือเล็กๆ (แต่ใช้ประโยชน์ได้ดีมาก) ที่ Bitfinex มีไว้ให้ใช้งานก็คือ “เครื่องคิดเลข” นั่นเองครับ

วิธีใช้งานเครื่องคิดเลขของ Bitfinex ก็คือมองหารูปเครื่องคิดเลขที่กล่อง Order โดยจะอยู่ข้างๆ Margin (เชื่อได้เลยว่าหลายท่านไม่ได้เอะใจว่ามันคืออะไร ผมก็มองข้ามมันไปตั้งนานเหมือนกันครับ ฮ่าๆ)

เมื่อกดแล้วจะมีหน้าต่างใหม่เปิดขึ้นมา จุดสำคัญคือส่วนที่ผมวงสีแดงไว้ครับ โดยแต่ละตัวนั้นมีความหมายดังนี้

  • Amount – จำนวนเหรียญที่เราจะคำนวณ เช่น 10 BTG
  • Entry Price – ราคาที่เราซื้อมา เช่น 270.00 USD
  • Exit Price – ราคาที่จะขาย เช่นตั้งใจรอขายที่ 400.00 USD

การใช้งานอย่างน้อยที่สุดนั้นกรอกแค่ 3 ค่าพอครับ เครื่องคิดเลขจะคำนวณช่องข้างหลังตามมาให้ทันที ว่า Exit P/L เป็นกำไรทั้งหมด 1300.00 USD หรือ 48.18% นั่นเองถ้าหากขายที่ราคา 400 USD

ส่วนที่วงสีน้ำเงิน เป็นส่วนเสริมครับ ใช้ในกรณีเราต้องการเปรียบเทียบกำไร/ขาดทุนที่ราคาขายอื่น เช่นผมจะเผื่อกรณี Stop Loss ที่ 370.00 USD ไว้ ก็จะเห็นว่า Exit P/L เป็นกำไรทั้งหมด 1000.00 USD หรือ 37.03% และเปรียบเทียบได้อย่างรวดเร็วทันที

Long/Short ?

หลายๆคนอาจจะสังเกตว่าบรรทัดแรกนั้นมีตัวเลือก Long กับ Short ให้เลือก ส่วนนี้ตรงตัวตามความหมายของ Long/Short ตามปกติครับ
(ทบทวนกับสักนิด : Long คือการมองว่าราคาจะขึ้น จึงซื้อราคาถูกแล้วขายราคาแพง, Short คือการมองว่าราคาจะลง จึงขายแพงแล้วลงมารอซื้อราคาถูก)

จะเห็นว่าแค่ผมเปลี่ยนตัวเลือกจาก Long เป็น Short จากเลขเขียวๆกลายเป็นเลขแดงๆทันที… นั่นคือผมขาดทุนนั่นเองครับ ฮ่าๆ (เพราะ Short พลาด ขาย 270 แล้วกลับไปซื้อที่ 400 = ขาดทุน 1300)
อย่าให้เกิดแบบนี้นะครับ…… ขายถูกซื้อแพงเนี่ยไม่ดีแน่ๆ

งั้นมาใช้ Short ที่ถูกต้องกันดีกว่า
สมมติว่าผมคิดว่า BTG จะราคาลง จึงขาย BTG ที่ราคา 270 แล้วไปรอซื้อที่ 200

ตัวเลขกลับมาเป็นสีเขียวแล้ววว เพราะผมขาย 10 BTG ราคา 270 รวมได้เงินมา 2700 แล้วไปซื้อ 10 BTG ใหม่ที่ีราคา 200 เท่ากับใช้เงินแค่ 2000 ได้กำไรมา 700

คำเตือน : P/L ที่เครื่องคิดเลขคำนวณให้ยังไม่รวมการหัก Fee ซื้อ/ขาย นะครับ

 

จะเห็นว่าเครื่องคิดเลขนี้ช่วยความสะดวกในการเทรดได้มากทีเดียว ไม่ต้องนั่งผูกสูตร Excel หรือกดเครื่องคิดเลขแล้วจดลงกระดาษเทียบให้วุ่นวายอีกต่อไป ยังไงลองใช้งานกันดูนะครับ

ขอพลังแห่งการเทรดจงอยู่คู่ทุกท่าน