รัฐบาลเกาหลีใต้ได้จัดประชุมด่วนเพื่อถกปัญหาและออกกฏหมายควบคุม Bitcoin

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้มีการจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อประเมินสถานะของตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินท้องถิ่นและการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

วันที่ 13 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้แถลงว่ารัฐบาลมีแผนที่จะออกมาตรการเร่งด่วนในการกำกับดูแลการซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ เนื่องจากความต้องการใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆที่ต่างจากภาคการเงินแบบเดิม

โดยหลังจากที่มีการออกมาประกาศการประชุมฉุกเฉินดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้หุ้นกลุ่ม บริษัทที่ถือครองหุ้นในกลุ่ม cryptocurrency ได้ทรุดลงไป 4 ถึง 8 เปอร์เซ็นต์

ความจำเป็นที่ต้องมีมาตรการควบคุม

ในปัจจุบันตลาดของเกาหลีใต้ไม่มีกรอบและกฎระเบียบในการซื้อขาย Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัล จึงถึือว่ามีอิสระในการซื้อขายอย่างมาก

รัฐบาลเกาหลีใต้มีนับวันยิ่งมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการหลอกลวงการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เช่นเรื่องของกองทุน Ponzi ที่มีผู้เสียหายถูกหลอกลวงให้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนับพันราย มูลค่าความเสียหายมากกว่า $200 ล้านดอลลาร์

ส่วนมากในตลาดลงทุนที่เกาหลีมักจะฟังข้อมูลจากเพียงคำพูด นาย Tony Lyu ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Korbit เวบเทรด Cryptocurrency ที่มีมูลค่า 140 ล้านเหรียญระบุว่า

“คำเชิญชวนถูกพูดต่อไปในวงกว้างอย่างรวดเร็วมาก เพียงเพราะถูกคนที่ได้ลงทุนแล้วและต้องการให้ผู้อื่นตามเข้ามาลงทุนด้วย นี่ถือเป็นเรื่องสำคัญในตลาดเกาหลีที่มักจะเป็นลักษณะนี้”

ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือโครงสร้างปัจจุบันของตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินของเกาหลีใต้คือนักลงทุนจำนวนมากพยายามที่จะลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลผ่านตลาดนอกระบบ (OTC) และมักติดต่อกันเองโดยตรง ด้วยเหตุนี้นักลงทุนจำนวนมากจึงตกเป็นเหยื่อของแผนการหลอกลวงที่เห็นได้ชัด เช่น กองทุน Ponzi

นักลงทุนในตลาดที่มีการดูแลและควบคุมโครงสร้าง เช่น สหรัฐและญี่ปุ่นตระหนักดีว่า บริษัทที่ปรึกษาและการแลกเปลี่ยนไม่สามารถรับประกันอัตรากำไรและการจ่ายเงินรายเดือนได้ ดังนั้นหากมีโครงการใดๆที่เสนอจ่ายอัตรากำไรเป็นประจำถือได้ว่าเป็นเหมือนโครงการ Ponzi หรือเป็นเพียงการหลอกลวง

ในตลาดเกาหลีใต้นักลงทุนจำนวนมากกำลังตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงอย่างเห็นได้ชัด รัฐบาลเกาหลีใต้จึงกำลังเริ่มแก้ไขปัญหาด้วยการให้เว็บไซต์แลกเปลี่ยนต้องดำเนินการขออนุญาตจดทะเบียนในฐานะผู้ให้บริการทางการเงินอย่างเคร่งครัด

มีการจับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่หลอกลวง

ขณะที่ตลาดเกาหลีมีเรื่องของการหลอกลวงการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมาก เมื่อไม่นานมานี้มีการพูดถึงการ Fork ของเหรียญ Bitcoin Diamond สองเดือนก่อนที่จะมีการ Fork ปรากฏว่าพบว่า Bitcoin Diamond นั้นได้ถูกแฉออกมาว่าเป็นเรื่องที่หลอกลวงและแต่งขึ้นจากนักเรียนมัธยมปลายในเกาหลีที่ต้องการปั่นราคา Bitcoin หลังจากที่วัยรุ่นดังกล่าวเข้าซื้อ

เพียงไม่ถึงชั่วโมงหลังจากการตรวจพบว่า Bitcoin Diamond เป็นเรื่องหลอกลวง ตำรวจเกาหลีใต้ก็เข้าจับกุมวัยรุ่นคนดังกล่าวที่รับสารภาพในความผิดฐานฉ้อโกง

ด้วยช่องโหว่ของกฏหมายที่ยังไม่มีการออกมาควบคุมทำให้เรื่องการหลอกลวงอย่างเช่นกองทุน Ponzi และกองทุนอื่นๆกลายเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐบาลเกาหลีใต้จะเข้ามาควบคุม โดยในอีกไม่กี่สัปดาห์รัฐบาลเกาหลีจะเร่งออกกฏหมายเพื่อมาปกป้องกันนักลงทุนจากการหลอกลวงในรูปแบบนี้

Source: cryptocoinsnews