มาทำความรู้จักกับ RSI กันเถอะ !

RSI คืออะไร?

RSI หรือที่เรียกเต็มๆว่า Relative Strength Index ซึ่งเจ้า RSI เนี่ยเราสามารถนำมันมาเป็นเครื่องมือในการช่วยตัดสินใจทิศทางของราคาได้ โดยมันสามารถเตือนเราได้ว่าสภาวะตลาดตอนนี้เป็นอย่างไร

แล้วเจ้า RSI เนี่ยคำนวณมาจากอะไร?

RSI นั้นคำนวณมาจากความเร็วในการเคลื่อนไหวของราคา (ราคาขึ้น-ลง) และทิศทางของราคา โดย RSI นั้นกราฟมันจะต่ำสุดที่ 0 และสูงสุดที่ 100 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนั้นสามารถบ่งบอกถึงสภาวะตลาดในตอนนั้นๆได้

RSI อ่านและดูยังไง?

การอ่านค่า RSI นั้นยังมีสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้จักอีก 2 ตัวนั่นก็คือ Overbought และ Oversold หลายๆท่านอ่านถึงตรงนี้คงจะสงสัยว่ามันคืออะไร?

Overbought นั้นในปกติก็คือสัญญาณการบ่งบอกถึงสภาวะตลาดว่าเกิดแรงซื้อมากเกินไปแล้วนะ หรือจะให้บอกอีกอย่างก็คือ สัญญาณเตือนให้เราขายนั่นเอง

Oversold ก็คือสภาวะตลาดที่เกิดแรงขายมากเกินไปและเป็นสัญญาณให้เราสามารถเข้าซื้อได้แล้ว

จากประสบการณ์การเทรด Crypto ของผมนั้นบ่งบอกว่าสัญญาณพวกนี้มันอาจจะใช้ได้ผลไม่ถึงขั้นว่าตรงเป๊ะ 100 % สำหรับตลาด Cryptocurrency เนื่องจากตลาด Cryptocurrency นั้นถือว่าค่าความผันผวนของราคานั้นสูงมากบวกกับเรื่องจิตวิทยาที่เราต้องมานั่งเดาอารมณ์เทรดเดอร์ทั้งโลกว่า พวกเขานั้นตัดสินใจจะเข้าซื้อหรือขายทิ้งในช่วงนั้นๆ

พออ่านจบข้างบนหลายๆท่านคงจะสงสัยแล้วเอาจะเขียนบทความนี้มาทำไม ซึ่งแน่นอนครับสิ่งนี้จำเป็นสำหรับทุกท่านมาก ถึงแม้ว่ามันจะใช้ได้ผลกับตลาด Cryptocurrency ไม่ถึง 100% แต่มันยังเป็นเครื่องมือตัวชี้วัดที่น่าสนใจที่จะช่วยให้ท่านสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตัดสินใจการเข้าซื้อ-ขายออกได้ สำหรับการอ่านค่า RSI นั้นทำได้ง่ายๆดังนี้ครับ

  • ค่า RSI ต่ำกว่า 30 นั้นจะบ่งบอกถึงสภาวะตลาดว่าเข้าเขต Oversold
  • ค่า RSI อยู่ในช่วงประมาณ 50 นั้นจะบ่งบอกถึงสภาวะตลาดปกติ
  • ค่า RSI มากกว่า 70 นั้นจะบ่งบอกถึงสภาวะตลาดนั้นได้เข้าสู่เขต Overbought

จากที่ด้านบนนี้เราก็จะรู้แล้วว่าค่า RSI นั้นอ่านยังไง ก็ขอเตือนอีกครั้งว่า เครื่องมือนี้เป็นแค่ตัวอ่านค่าชี้วัดตามสภาพราคาในขณะนั้นๆ ส่วนการนำมาประกอบการตัดสินใจด้านการซื้อเข้า-ขายออกในตลาด Cryptocurrency นั้นจะใช้แค่ RSI อย่างเดียวไม่ได้ครับ เราจำเป็นต้องมองปัจจัยอื่นๆด้วยเช่นจำนวน Order ทั้งฝั่งซื้อและฝั่งขาย รวมถึงจำนวน Vol. ที่เข้ามาในช่วงเวลานั้นๆ ประกอบไปด้วยครับ

คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่

จากภาพนะครับจะเป็นรูปแบบสภาวะตลาดปกติและสภาวะตลาดที่เข้าเขต Overbought หรือแรงซื้อมากเกินไป โดยเราจะสังเกตได้ว่าขณะที่สภาวะตลาดอยู่ในช่วงปกตินั้นก็จะมีราคาขึ้นๆลงๆนั่นเองครับ ระยะราคาจะไม่ห่างกันมาก แต่เมื่อเข้าเขต Overbought แล้วนั้นก็จะเกิดการขายออกทำกำไร (จากภาพจะมีการขายทิ้งในช่วง Overbought ทั้งสองรอบ) ซึ่งแท่งแดงๆนั้นก็คือการที่เทรดเดอร์ขายออกทำกำไรจำนวนมากนั่นเองครับ จากนั้นเขาก็ทำการเข้ามาเก็บเหรียญเพิ่มเติมเพื่อที่จะใช้ทำกำไรในครั้งต่อไป

คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่

ต่อมาก็คือสภาวะ Oversold หรือสภาวะตลาดที่เกิดแรงขายมากเกินไป จากภาพนะครับ ค่า RSI ลงต่ำกว่า 30 เนื่องจากมีแรงขายเป็นจำนวนมากทำให้เกิด Vol. แท่งแดงจากในภาพเมื่อมาถึงจุดที่เข้าเขต Oversold จะเกิดสัญญาณเข้าซื้อแล้วจากนั้นก็จะมีเทรดเดอร์เข้ามาซื้อในราคาจุด Dip (จุดราคาต่ำสุด) จากนั้นจะทำให้เกิด Vol. แท่งเขียวๆขึ้นมานั่นหมายถึง Vol. ซื้อชนะ Vol. ขายครับทำให้เกิดสัญญาณกลับตัวในระยะสั้น ดังภาพครับ

พ่อบ้านดอยศาสตร์ : สำหรับการแนะนำ Indicator RSI ตัวนี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ จริงๆมันมีเนื้อหาที่ลึกกว่านี้แต่สำหรับผู้เริ่มเทรดใหม่ๆคงจะไม่อยากอ่านอะไรที่มันยากๆ ดังนั้นทางผมเองก็ได้ทำการอธิบายให้มันเป็นภาษาพูดมากที่สุดและเข้าใจง่ายมากที่สุด หวังว่าทุกท่านคงจะได้เข้าใจในตัวเจ้า RSI ขึ้นมาบ้างนะครับ ^^