มารู้จักกับ MACD กันเถอะ!

MACD คืออะไร?

MACD (Moving Average Convergence & Divergence) หรือเรียกว่า MAC-DEE หรือ M-A-C-D นั่นเอง ซึ่งตัว MACD นั้นนับว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการดู Momentum (ค่าความแข็งแกร่งด้านการเคลื่อนที่ของราคาในทิศทางนั้นๆ ) ของราคาและทิศทางสัญญาณการเข้าซื้อ-ขายออกได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียวครับ

MACD ดูยังไง?

สำหรับพื้นฐานด้านการดู MACD นั้นทางผมเองก็มีแบบพื้นฐานง่ายๆไม่ลงลึกมาให้ทุกท่านครับ โดยการสังเกตจุดตัดของทั้งสองเส้นตามรูปภาพด้านล่าง

ซึ่งจากภาพนี้เราจะเห็นจุดที่ผมวงเอาไว้สองวง โดยจุดที่ทั้งสองเส้นตัดกันนั้นแล้วหัวชี้ลงข้างล่างนั่นหมายถึง สัญญาณให้ขาย แต่ถ้าหากว่าทั้งสองเส้นตัดกันแล้วชี้หัวขึ้นหมายถึงว่าเป็น สัญญาณให้เข้าซื้อ

แต่ว่าอันนี้ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะแม่นยำซะ 100% ก็อย่างที่เคยบอกเอาไว้ในบทความเรื่อง RSI ว่าตลาดคริปโตนั้นเป็นตลาดที่มีความผันผวนของราคาสูงมาก ซึ่งบางครั้งราคาอาจจะพุ่งขึ้นสูงได้ภายใน 5 นาที ซึ่งบางครั้งอาจจะตกลงมาจนถึงขั้นที่เรียกว่า “ใจไม่นิ่ง นี่มีหมดตัว” ได้เช่นกัน แต่ด้านอัตราการฟื้นตัวของตลาดนั้นสูงกว่าตลาดหุ้นทั่วไปมาก โดยสังเกตได้จากช่วงกลางเดือนกันยายนที่ประเทศจีนสั่งแบนตลาดคริปโตทำให้ตลาดนั้นแดงเดือดเลยทีเดียว แต่ก็สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ หากเรานำตลาดคริปโตไปเทียบกับตลาดหุ้นทั่วไปแล้วอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนจนอาจจะถึงปีเลยก็ว่าได้

MACD นอกจากจะใช้ดูสัญญาณเข้าซื้อและสัญญาณขายออกแล้ว ยังสามารถใช้ดู Momentum ของราคาได้อีกตามรูปภาพข้างล่างนี้

จากภาพนี้จะสังเกตได้ว่าทิศทางราคากับ Momentum MACD นั้นไปในทิศทางเดียวกันซึ่งเราจะเรียกมันว่า “Convergence”

จากภาพดังกล่าวจะสังเกตได้ว่าทิศทางราคากับ Momentum MACD นั้นไปคนละทิศทางกันซึ่งแบบนี้เราจะเรียกว่า “Divergence”

พ่อบ้านดอยศาสตร์ : หวังว่าทุกท่านคงจะได้รู้จักเจ้า MACD กันขึ้นมาสักนิดนะครับว่ามันใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยการดู MACD นั้นใช้ในการดูสัญญาณเข้าซื้อและสัญญาณให้ขายออกนั้นดูได้จากจุดตัดกันของเส้น MACD อีกทั้งยังสามารถดู Momentum ของราคาว่ามีความขัดแย้งกันระหว่างทิศทางราคากับ Momentum รึป่าว โดยเจ้า MACD เนี่ยก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเราในด้านการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปได้ แต่ว่าอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเครื่องมือนี้ไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถทำนายราคาในอนาคตของตลาดคริปโตได้แม่นยำ 100% ในส่วนนี้จำเป็นต้องใช้การประยุกต์เข้ากับศาสตร์อื่นๆอีกด้วย เช่น ศาสตร์ด้านจิตวิทยาของเทรดเดอร์ทั่วโลก เป็นต้น สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านลงทุนกันอย่างระมัดระวังซึ่งผมเองไม่ขอแนะนำให้ทุกท่านเล่นแบบ All-in เพราะมันมีความเสี่ยงสูงมาก หากท่านไม่มั่นใจหรือยังไม่ชำนาญแนะนำให้เล่นแบบการแบ่งไม้ เช่นมีงบ 10,000 บาท ก็แบ่งออกเป็นสัก 5 ไม้ในการเล่นเพื่อลดความเสี่ยงครับ