ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ขอให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อแก้ปัญหาการถูกกีดกันบัญชี

สัปดาห์นี้นาย Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks บอกกับผู้ติดตามของเขาทางทวิตเตอร์จำนวนกว่า 600,000 รายว่า Wikileaks ที่เป็นเว็บไซด์แฉการละเมิดสิทธิ์ของรัฐบาลสหรัฐกำลังถูกกดดันด้วยการปิดกั้นบัญชีธนาคารทำให้ยากสำหรับผู้ที่จะบริจาคเงินสนับสนุนและแนะนำให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลในการบริจาคแทนเพื่อแก้ปัญหาการถูกปิดกั้นนี้

Julian Assange สนับสนุนการใช้งานบิทคอยน์

Julian Assange โปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรเลียและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Wikileaks เว็บไซด์ที่เขียวข่าวและทำสื่อที่เปิดโปงข้อมูลการทำงานและการทุจริตของรัฐบาล Wikileaks เปิดรับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2011 เมื่อเว็บไซต์ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดกั้นทางการเงินครั้งแรก โดย Paypal, Mastercard, Visa และ Bank of America ไม่อนุญาตให้ผู้อื่นบริจาคเงินให้กับ Wikileaks โดยตั้งแต่เวลานั้นเอง องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Wikileaks เริ่มรับเงินบริจาคจากด้วยบิทคอยน์ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2011

เมื่อเร็วๆนี้ Assange มีการกล่าวถึงเรื่องสกุลเงินดิจิทัลและบิทคอยน์บ่อยครั้ง มีการขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯและผู้เกี่ยวข้องในการปิดกั้นการชำระเงินทางธนาคารทำให้เป็นการเพื่อผลักดันให้พวกเขาเริ่มรับชำระเงินด้วยบิทคอยน์ โดยตั้งแต่ 2011 ทาง Wikileaks ได้รับการจ่ายถึง 4,025 บิทคอยน์และได้รับมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 50,000 เปอร์เซ็นต์ และบิทคอยน์มีความเป็นจริงที่ทำให้การเงินทั่วโลกเกิดความเท่าเทียมกันมากกว่าแค่การปิดกั้นการเคลื่อนไหวทางบัญชี เขากล่าวว่า

“บิทคอยน์เป็นตัวจริงที่จะมาแทนที่ Wall Street”

การปิดกั้นทางบัญชี 2.0

สัปดาห์นี้ Assange บอกกับสาธารณชนว่า Wikileaks กำลังจัดการเรื่อง “การปิดกั้นทางบัญชี 2.0” และมูลนิธิได้ยอมรับ Zcash, Monero และ Litecoin ควบคู่ไปกับการบริจาคบิทคอยน์แล้ว

“เราได้ค้นพบพล็อตที่น่าอัศจรรย์โดยหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกาในการต่อต้านมูลนิธิซึ่งทำให้ผู้บริจาค WikiLeaks สามารถลดหย่อนภาษีได้ในสหภาพยุโรป (Wau Holland Stiftung) หลังจากที่ซีรีส์ของเราเรื่อง Vault 7 ซึ่งเกี่ยวกับ CIA ออกฉายสัปดาห์หน้า” โดย Assange ได้กล่าวว่า “มันน่าแปลกที่ในเวลาเดียวกันในสหรัฐฯมูลนิธิอิสรภาพทางสื่อ “Freedom of the Press”(FPF) ได้แจ้งให้เราทราบว่าจะปิดรับส่วนลดภาษีของสหรัฐฯในเดือนมกราคมนี้”

“เช่นเดียวกับการตอบสนองต่อการปิดกั้นบริการธนาคารครั้งแรกของเรา WikiLeaks จะเปิดบัญชีสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ที่ต้องการสนับสนุน WikiLeaks สามารถใช้ bitcoin litecoin monero และ zcash ชำระเงินได้”

เช่นเดียวกับในปี 2011 ทีมกฎหมายของ Wikileaks ยังพยายามปกป้องสิทธิของผู้บริจาคเงินและสนับสนุนองค์กร โดยเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม Assange ได้ชี้แจงต่อสาธารณชนว่ามีผู้บุกรุกที่สวมหน้ากากได้กลั่นแกล้งหัวหน้าทีมกฎหมายของ Wikileaks โดย Assange เสริมว่า

“มีผู้บุกรุกได้สวมหน้ากากบุกเข้าไปในสำนักงานกฎหมายของ Baltasar Garzón ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมกฎหมายของ Wikileaksในกรุงมาดริด ไม่มีการขโมยเงินหรือทำอะไรเลยโดยกล้องรักษาความปลอดภัยที่บันทึกเทปไว้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าเป็นการดำเนินงานอย่างมืออาชีพ”

source: https://news.bitcoin.com/