Tyler และ Cameron Winklevoss รู้จักกันดีในฐานะฝาแฝด Winklevoss ยังเชื่อว่า Bitcoin จะยังคงเป็นการลงทุนที่ดีที่สุดในช่วง 2-3 ทศวรรษถัดไป

มูลค่าตลาด 8 ล้านล้านเหรียญ

ในปี 2012 เมื่อ Facebook ออกไปสู่สาธารณะ ฝาแฝด Winklevoss ได้รับ 45 ล้านเหรียญเป็นค่าชดเชยในการยุติข้อพิพาทจากการผู้ก่อตั้ง facebook อย่าง Mark Zuckerberg แม้ว่าคำแนะนำของทนายความของพวกเขาแนะนำให้รับเงิน 45 ล้านเหรียญแต่สองฝาแฝดเลือกที่จะรับหุ้นในกิจการ facebook ในปี 2013สองฝาแฝดได้รับสมบัติ 300 ล้านเหรียญเนื่องจากมูลค่าหุ้นของ facebook ที่เพิ่มสูงขึ้น

หลังจากที่ออกจาก Facebook สองฝาแฝดเลือกลงทุนด้วยการซื้อบิทคอยน์ที่ราคา 10 เหรียญ ในช่วงเวลาที่มีเพียงไม่กี่คนของนักลงทุนอย่างเช่น Roger Ver และ Charlie Shrem ที่ได้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ ในเวลาไม่กี่เดือนฝาแฝดทั้งสองสะสมบิทคอยน์ถึง 120,000 เหรียญด้วยเงินลงทุน 11 ล้านเหรียญ

ปัจจุบัน 120,000 บิทคอยน์ที่ซื้อโดยฝาแฝด Winklevoss มีมูลค่าสูงถึง 1.68 พันล้านดอลลาร์ และฝาแฝดมีกำไรถึง 1.669 พันล้านเหรียญภายในเวลาเพียงสี่ปี

 

ในขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนระบุว่าการเติบโตของบิทคอยน์จะถูกจำกัดเนื่องจากการมีประเมินมูลค่าตลาดได้บรรลุถึง 236 พันล้านดอลลาร์แล้ว  อย่างไรก็ตามฝาแฝด Winklevoss บอกกับ Nathaniel Poppers ของ New York Times ว่าราคาของบิทคอยน์จะยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกหลายปีข้างหน้าเนื่องจากมีวิวัฒนาการไปสู่สินทรัพย์ที่เก็บมูลค่าอย่างมั่นคง

ฝาแฝด Winklevoss ยังย้ำว่าพวกเขาจะไม่ขายบิทคอยน์ แม้ว่าจะมียอดขายเกินกว่ามูลค่าตลาดของทองคำที่อยู่ที่ 8,000 ล้านเหรียญหรือเมื่อราคาเกินทองคำไปกว่า 380,950 เหรียญ  Tyler Winklevoss ตั้งข้อสังเกตว่าบิทคอยน์ดีกว่าทองเพราะถูกตั้งโปรแกรมออกแบบมาให้เป็นเงินและมีข้อดีกว่าสินทรัพย์แบบเดิมเช่นเรื่องการขนส่ง การละลายน้ำ ความปลอดภัยและการแบ่งส่วน

Tyler ให้สัมภาษณ์กับเดอะนิวยอร์กไทม์ส “มันตลก พวกเราไม่คิดว่าเราจะขาย(บิทคอยน์ที่ราคาเกินทอง380,950 เหรียญ) บิทคอยน์มีค่ามากกว่าทอง – เป็นที่ออกแบบมาให้เก็บมูลของเงิน ยังมีการพัฒนาต่อไปอีก”

ที่สำคัญ Tyler กล่าวเพิ่มเติมว่าทั้งคู่ไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนและราคาที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเชื่อมั่นในผลการดำเนินงานในระยะยาวของเทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังบิทคอยน์

ฝาแฝด Winklevoss และ Gemini

นอกเหนือจากความสำเร็จของพวกเขาที่ลงทุนบิทคอยน์ในช่วงต้นตั้งแต่ปี 2015 ฝาแฝด Winklevoss ได้ดำเนินการตั้งเวบแลกเปลี่ยนสกุลดงินดิจิทัลที่เป็นที่รู้จักดดีอย่าง Gemini

Gemini ได้ให้บริการนักลงทุนมืออาชีพและนักลงทุนรายย่อยในตลาดสหรัฐฯโดยมีการทำธุรกรรมกับคู่ค้าเป็นจำนวนมาก ในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและสกุลเงินดอลล่าห์

Ari Paul ผู้ร่วมก่อตั้ง cryptocurrency hedge fund อย่าง Blocktower และนักวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยม กล่าวว่า Gemini เป็นเว็บ exchange ที่มีคนนิยมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ถึงแม้ว่าปริมาณการซื้อขายจะน้อยกว่า GDAX และ Coinbase แต่ก็เป็นเวบ exchange เพียงไม่กี่รายที่นักลงทุนสหรัฐไว้วางใจ

Source: https://www.ccn.com
Featured image from Flickr/TechCrunch.