คำถามและคำตอบจาก AMA ใน Reddit กับ Alexi Lane — CEO ของ Everex รอบเดือนเมษายน

ทาง TCC คัดเฉพาะคำถามที่คิดว่าเป็นประโยชน์มานะครับ ส่วนคำถามว่า Everex คืออะไรหรือคำถามพื้นฐานที่ไม่สำคัญเราไม่ได้คัดมาแปลครับ

คำถาม: อะไรคือเป้าหมายของโครงการนำร่องที่ทาง Everex ร่วมกับ Holley Group และหากโครงการนี้สำเร็จด้วยดีจะมีการวางแผนนำข้อมูลนี้ไปใช้ในด้านการตลาดเพื่อร่วมกับพันธมิตรเจ้าใหม่หรือไม่

Alexi: หลายคนอาจจะยัังไม่รู้จัก Holley Group ซึ่งจริงๆแล้วทาง Holley Group เป็นบริษัทระดับชาติ Top 100 ของประเทศจีนที่ถือหุ้นบริษัทย่อยต่างๆมากมาย โดยเป็นบริษัทผู้ลงทุนรายแรกๆที่เข้ามาถือหุ้นของ Everex จากการเล็งเห็นถึงศักยภาพของทาง Everex โดยทาง Holley Group มีบริษัทในเครือทั้งในและนอกประเทศจีนที่มีการชำระเงินระหว่างกันซึ่งเป็นการดีที่มีการนำ Everex ใช้ในการทดสอบการโอนและชำระเงินกับบริษัทในเครือของ Holley Group ซึ่งใช้ในการทดสอบการรับส่ง transaction ของเงินจำนวนมาก จากที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่เป็นโครงสร้างหลักของเศรษฐกิจที่มีการรับส่งเงินเสมอนั่นทำให้เราสามารถทดสอบระบบของ Everex ได้ ซึ่งในปัจจุบันเป็นการทดลองในประเทศไทยและประเทศจีน ซึ่ง Everex คาดหวังว่าจะสามารถพัฒนาต่อไปยังประเทศอื่นๆได้ โดยเรามีการเดินสายโปรโมทไปยังประเทศลาว พม่า กัมพูชา ซึ่งจากกรอบของกฏหมายเราคาดว่าจะได้เห็นทิศทางของ Everex ที่ชัดเจนขึ้นในเร็วๆนี้

คำถาม: ความพยายามในด้านกรอบของกฏหมายเป็นอย่างไรบ้างและความชัดเจนของกรอบเวลาเมื่อไร

Alexi: เรื่องกฏหมายเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควรในการเข้าไปปรับเปลี่ยนให้ต่างจากระบบเดิม โดยเรานำเทคโนโลยีเข้าไปแสดงให้หน่วยงานที่ดูแลทราบถึงข้อดีของเทคโนโลยีโดยให้เขาเห็นถึงประโยชน์และข้อดีแต่ถึงแม้จะเห็นถึงประโยชน์และข้อดีแต่เนื่องจากเรื่องกฏข้อบังคับไม่ได้ขึ้นหรือเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งที่มีอำนาจรับผิดชอบเพียงหน่วยงานเดียวซึ่งทำให้ไม่สามารถสรุปความชัดเจนของกฏระเบียบได้ง่าย แต่ถึงกระนั้นยังมีธนาคารกลางหลายแห่งเล็งเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีบล๊อกเชนและมีความตั้งใจจะนำเทคโนโลยีนี้ไปประยุกต์ใช้แต่ทาง Everex เรายังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

คำถาม: ช่วยเล่าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาคมฟินเทคประเทศไทยที่ Everex เป็นเข้าเป็นสมาชิก

Alexi: เมื่อเร็วๆมานี้ทาง Everex ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ “สมาคมฟินเทคประเทศไทย” (Fintech Association Thailand) ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญสำหรับ Everex ที่ทำให้ได้สัมพันธ์อันดีกับหน่วยงานต่างๆที่เราคาดว่าจะเป็นพันธมิตรกับเราในอนาคตอันใกล้ โดยในความเห็นต่อกฏหมาย พรก. ของประเทศไทยถือว่าอยู่ตรงกลางระหว่างประเทศอนุรักษ์นิยมและประเทศสมัยใหม่โดยหากกฏข้อบังคับที่คาดว่าจะออกมาภายในเดือนนี้ส่งผลดีกับ ICO เชื่อว่าจะทำให้มีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นและเป็นการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจอย่างมาก

คำถาม: เมื่อไรที่ระบบกู้ยืม(Lending)ของ Everex จะสามารถนำมาใช้งานได้?

Alexi: สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือพื้นฐานในการขยาย Everex ไปยังประเทศต่างๆและชักชวนพันธมิตรเข้ามาอยู่ในระบบ Ecosystem ของ Everex เพื่อให้มีฐาน Ecosystem ที่มากพอสำหรับการทำ Lending โดยหากสำเร็จผู้ใช้จะสามารถทำระบบ Lending ได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องให้ทาง Everex เป็นผู้อนุมัติ

คำถาม: Everex จะได้ listed บน Bitfinex, Bittrex เมื่อไร

Alexi: อย่างที่ได้แจ้งไปแล้ว เราให้ความสำคัญกับตัวธุรกิจก่อน โดยเชื่อว่าหากพื้นฐานของธุรกิจโตขึ้นมูลค่าของเหรียญย่อมเติบโตขึ้นแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อสองวันที่ผ่านมาเราได้รับคำตอบจากทาง Bittrex เรื่องการ list เหรียญเราในกระดานโดยทาง Bittrex ยังมีปัญหาติดขัดในเรื่องกฏระเบียบข้อบังคับของกฏหมายอเมริกาทำให้ยังไม่สามารถ list เหรียญเราได้ แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถซื้อขายเหรียญเราได้ถึง 4 จากใน top 10 กระดานเทรดอยู่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันทาง Bittrex เองปริมาณการซื้อขายก็ร่วงลงมาเป็นอันดับที่ 5 แล้วดังนั้นหากการที่เหรียญเราได้เข้ากระดาน Bittrex ก็ไม่น่าจะส่งผลกับราคาเท่าไรนักหากธุรกิจเราไม่เติบโต ส่วน Bitfinex นั้นเรายังไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ

คำถาม: คิดว่าการที่ธนาคารในประเทศไทยหลายแห่งออกมาประเทศฟรีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินส่งผลกระทบกับ Everex หรือไม่

Alexi: ส่วนตัวผมคิดว่าไม่กระทบเนื่องจากสิ่งที่ทาง Everex พยายามทำคือการโอนเงินระหว่างประเทศที่ต่างจากระบบแบบเดิมๆที่หากนักท่องเที่ยวข้ามมาท่องเที่ยวในต่างประเทศจะต้องเสียค่าธรรมเนียมพื้นฐาน 220 บาทซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 150 บาทและยังมีความผันผวนของค่าเงินอีก 5-10% นั่นเป็นข้อได้เปรียบที่เราเล็งเห็นถือจุดอ่อนตรงนี้ รวมถือการโอนเงินในระบบของเราจะสร้าง Credi t Scoring ขึ้นมาซึ่งสามารถทำให้เราซื้อของโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินจริงเป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่ายและสามารถต้อยอดไปในระบบกู้ยืมเงินและบริการทางการเงินด้านต่างๆได้อีกด้วย

คำถาม:การลดจำนวนสาขาของธนาคารส่งผลกับ Everex หรือไม่

Alexi:ผมมองว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับเรา และเชื่อว่าธนาคารกำลังมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาปรับใช้เพื่อลดต้นทุนลงซึ่งหนีไม่พ้นคริปโตและเทคโนโลยีบล๊อกเชนแน่นอน

แปลและเรียบเรียงจาก Everex Youtube Channel

 

ข่าวสารเพิ่มเติม

บริษัท Everex ขยายทีมงานและตอนนี้กำลังเปิดรับสมัคร หากคุณสนใจอยากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่กระตือรือล้นเพื่อที่จะนำสิ่งที่ดีที่สุดของบล็อคเชนและการเงินโลกเข้าไว้ด้วยกัน ขอเชิญมาร่วมงานกับ Everex ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ 👉 https://www.everex.io/career


ช่องทางติดต่อ, สอบถามเพิ่มเติมจากทีม Everex
อัพเดทข่าวเพิ่มเติมที่ 👉 Telegram
พูดคุยเรื่องราคา, การเทรดและการพัฒนาธุรกิจได้ในกลุ่ม telegram :
👉ภาษาอังกฤษ ENG
👉ภาษาไทย THAI

ไลน์สำหรับคนไทย, กิจกรรม, ข่าวสารและร่วมสนุก
👉Everex Line Square
Everex [EVX] Thai Community