ความสงสัยต่อระบบ PoW ของเหรียญ Ethereum ในปัจจุบัน

เมื่อไม่นานมานี้มีการพูดคุยถกเถียงกันถึงจุดประสงค์และความตั้งใจของการเปลี่ยนแปลงระบบในเหรียญ Ethereum กับคำถามอย่างเช่นความพยายามในการหลีกเลี่ยงการใช้เครื่อง ASIC ในยืนยันธุรกรรมการขุดเหรียญซึ่งทำให้แบ่งผู้สนับสนุนเป็นหลายฝ่ายทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งกลุ่มผู้ใช้งานก็ยังมีการถกเถียงกันถึงประเด็นคอนเซ็ปของ Ethereum ที่ต้องการจะก้าวจาก PoW ไป

มีความเป็นไปได้ขนาดไหนที่จะมีเพียง Proof of Stake(PoS) เท่านั้น

จากผลงานการวิจัยของ Bitmex ระบุว่า PoS เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งจากเหรียญอย่างบิทคอยน์ซึ่งใช้ Proof of Work (การขุด)เป็นวิธีในการยืนยันธุรกรรมซึ่ง PoW ยังมีปัญหาถูกยึดอำนาจจากกลุ่มทุนที่ใช้เครื่อง ASIC กุมกำลังการขุดและใช้กำลังไฟจำนวนมาก ซึ่ง PoS จะช่วยแก้ปัญหานี้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า ซึ่งประเด็นการใช้พลังงานนี้เองที่เป็นปัญหาต่อกลุ่มนักขุดและประเด็นนี้มักจะถูกใช้เป็นเหตุผลในโจมตี

แนวความคิดพื้นฐานคือการที่จะเปลี่ยนจากผู้ยืนยันธุรกรรม(นักขุด)กำหนดระบบนิเวศน์เปลี่ยนเป็นผู้ถือเหรียญเป็นเป็นผู้กำหนดโดยแบ่งตามสัดส่วนของการถือเหรียญ ซึ่งการเปลี่ยนลักษณะนี้หมายถึงการปรับเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลใหม่ซึ่งจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจต่อนักลงทุนในระยะยาวแต่ทั้งนี้ระบบ PoS ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายประการ เช่น

– ผู้ถือไม่กังวลถึงราคาเหรียญเนื่องจากภาระต้นทุนต่ำเมื่อเทียบกับ PoW ซึ่งมีค่าไฟในการยืนยันธุรกรรมเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐาน

– ความเสี่ยงจากการถูกโจมตีในระยะไกล(long range attack) โดยการเปิดโอกาสให้บางคนซื้อ private key ที่เคยใช้เก็บ token จำนวนมากในอดีตหลังจากนั้นก็ทำการสร้างตัวเลือกเพื่อแก้ไข chain จากจุดนั้น

– สุดท้ายคือปัญหาของการบดสัดส่วนการถือ(stake grinding)จากระบบ PoS เพียงอย่างเดียว โดยอาจเกิดความพยายามของผู้ถือเหรียญในการโกงข้อมูลใส่เข้าไปใน block เพื่อจะจัดสรรค์ block ที่จะเกิดใหม่ ซึ่งผลลัพธ์คือการต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการเปลี่ยน block รวมถึงความจำเป็นในการกลับมาสร้างระบบ PoW อีกครั้ง

Proof of Work ที่เป็นอยุ่ในปัจจุบัน

เมื่อมองไปที่ Casper โดยเปรียบเทียบกับความพยายามในการเปลี่ยนเป็น PoS ก่อนหน้านี้ พบว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องยกเลิกระบบ PoW ซะทีเดียวแต่ให้เหลือ PoW ที่สามารถเชื่อใจในการยืนยันธุรกรรมได้สำหรับทั้งการสร้าง block และการรวมกันของระบบใน chain เดียวกัน โดยถึงแม้ว่า PoS จะมีความเสี่ยงอยู่บ้างและข้อดีและความปลอดภัยยังไม่แน่ชัดทั้งหมด หากแต่นักวิจารณ์ยังผู้สนับสนุน PoS โดยให้เหตุผลว่าดีกว่าระบบ PoW สำหรับผู้ถือเหรียญ แต่แม้จะมีแผนที่จะใช้ข้อเสนอการปรับ PoS นี้เป็นจุดเปลี่ยนก้าวกระโดดแต่สำหรับการปรับนี้ต่อกลุ่มผู้สนับสนุน Ethereum ส่วนนึงในปัจจุบันยังถือเป็นเรื่องยากที่จะบรรลุผล

source: https://news.bitcoin.com/