บทสัมภาษณ์ของ Alexi Lane (CEO of Everex) กับทาง Bitcoin Center Korea

แปลโดยคุณ

Bitcoin Center Korea: ช่วยบอกถึงประวัติชีวิตการทำงานของคุณ และการก้าวเข้ามาสู่โลกของบล็อกเชนนี้เกิดได้อย่างไรคะ?

Alexi Lane: ผมได้ทำงานในด้านการเงินธุรกิจ ตอนที่เริ่มสายงานอาชีพในด้านการธนาคาร ได้ทำงานเกือบทุกภาคส่วนของการธนาคารรวมไปถึงงานด้านการลงทุนและวาณิชธนกิจโดยเป็นทั้งนักเทรดและนักวิเคราะห์ด้วย ก็คือผมใช้ประสบการณ์ทุกอย่างนี้มาเริ่มต้นสร้างบริษัท Everex เราเริ่มสร้างบริษัทเมื่อปลายปี 2014 โดยทดลองการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และจริงๆ เราเป็นบริษัทแรกๆ ที่เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ เกิดขึ้นก่อนที่มีระบบเน็ตเวิร์ก Ethereum เสียอีกและ Bitcoin ยังอยู่ในช่วงเริ่มแรกเท่านั้นอีกด้วย

ในฐานะนักลงทุนสินค้าโภคภัณฑ์คนหนึ่ง ผมสังเกตเห็นช่องว่างขนาดใหญ่ของการเทรดทองคำและจริงๆ เราเริ่มด้วยความคิดการสร้างทองคำดิจิทัล ด้วยการอยากสร้างทองคำให้อยู่ในรูปดิจิทัลในระบบบล็อกเชนและให้มีการเทรดทองคำนี้เช่นเดียวกับสินทรัพย์ตัวอื่นๆ เราประสบความสำเร็จในการแปลงทองคำให้เป็นรูปดิจิทัล ซึ่งเราได้เรียนรู้อะไรหลายสิ่งหลายอย่าง หากคุณต้องการเทรดอะไรสักอย่างบนระบบบล็อกเชน เงินของคุณก็ต้องอยู่ในระบบบล็อกเชนด้วยเช่นกัน เพื่อให้เกิดอย่างนี้ได้ คุณจำเป็นต้องยอมรับระบบชำระเงินแบบปกติของธนาคารปัจจุบันโดยมีค่าธรรมเนียมที่สูงมากและนี่เองได้ปูทางเพื่อให้เกิดบริษัท Everex ขึ้นมา ตอนนี้เงินเพียงตัวเดียวบนบล็อกเชนคือ BTC ไม่ก็ ETH เท่านั้น

ดังนั้น เราต้องการนำเงินปกติ (fiat) ขึ้นบนระบบบล็อกเชน ที่ซึ่งเป็นแนวคิดการสร้างค่าเงินประจำชาติอยู่ในรูปดิจิทัลบนบล็อกเชน เพื่อรวบรวมระบบการส่งเงินข้ามประเทศ ระบบการชำระเงินของร้านค้า ระบบการกู้ยืมเงินและอีกมากเข้าไว้ด้วยกัน

ขอเรียกว่า e-fiat ซึ่งคล้ายเป็นตัวเชื่อมระหว่างโลกของคริปโตและเงิน fiat โดยเป็น stable coin ซึ่งถูกบรรจุและรองรับโดยเงินตราของชาติของจริง นี่ทำให้มีมูลค่าของเงิน fiat แต่อยู่ในรูปของคริปโต

Bitcoin Center Korea: Everex หมายถึงอะไรคะ?

Alexi Lane: Everex หมายถึง Everything Exchangeable (แลกเปลี่ยนได้ทุกสิ่งทุกอย่าง) ที่ซึ่งภาวะของการแลกเปลี่ยนถูกสร้างขึ้น

Bitcoin Center Korea: ปัญหาอะไรที่ Everex ช่วยแก้ไขคะ?

Alexi Lane: แนวคิดของ Everex เกิดขึ้นมา เมื่อเราไม่สามารถหาวิธีการชำระเงินเพื่อรักษามูลค่าของสินทรัพย์ ที่เทรดบนบล็อกเชนได้ เราเห็นว่าในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีคนจำนวนกว่า 80% ที่เข้าไม่ถึงบริการทางธนาคารแบบปกติได้ ดังนั้นในการเทรดจึงเป็นการใช้เงินสดทั้งหมดโดยไม่มีการจัดเก็บ credit scoring หรือประวัติทางการเงินเลย บล็อกเชนช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะในการชำระหนี้ เพราะใช้เวลาในการดำเนินการคิดเป็นหลักวินาทีแทนที่เป็นหลักวันและนี่จะช่วยการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การชำระเงินด้วยบล็อกเชนสามารถแก้ปัญหาซึ่งประเทศที่กำลังพัฒนาส่วนมากประสบเช่นการโอนเงินทุนตั้งแต่เรื่องเงินเดือนไปจนถึง การส่งเงินและการเข้าถึงแหล่งเงินสุดสำหรับธุรกิจ SME

เนื่องจากการเข้าถึงเงินทุนทำได้น้อยมาก ทำให้สร้างโอกาสสำหรับนายหน้าปล่อยกู้เงินหน้าเลือด ที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยเอาเอง ในมุมของมหภาคแล้วสิ่งนี้ได้ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ และการพัฒนาธุรกิจ SME บล็อกเชนจะนำผู้เล่นจำนวนมากขึ้นเข้าสู่ตลาดสินเชื่อ และตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรารวมไปถึงการกู้ยืมเงินข้ามพรมแดนซึ่ง ช่วยเก็บข้อมูลในเงินตราสกุลที่แตกต่าง และในประเทศที่แตกต่างกันด้วย

Bitcoin Center Korea: เหตุผลอะไรถึงใช้แพลตฟอร์ม Ethereum คะ?

Alexi Lane: เราคือผู้สนับสนุน Ethereum อย่างไรก็ดีเราก็เมีแนวคิดไม่เชื่อในผู้สร้างด้วยเช่นกัน อะไรที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้า เราจะพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเสมอ เราย้ายไปบน Ethereum จาก Bitcoin เมื่อปลายปี 2016 และเหตุผลที่ย้ายมีดังต่อไปนี้: Ethereum ได้ผ่านการโจมตี DDoS มาหายครั้งและปัญหาอื่นๆ แล้ว และ Ethereum ก็เอาตัวรอดมาได้ หากมีสิ่งใหม่ที่มาท้าทายระบบบล็อกเชนเกิดขึ้น และสามารถพิสูจน์คุณค่าของตัวมันได้ เราสามารถวิเคราะห์เปลี่ยนมาใช้ตัวนั้นได้เช่นกัน แต่สำหรับตอนนี้เราพอใจตัวนี้มาก และยังเชื่อว่าระบบ Smart Contract เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมนี้

Bitcoin Center Korea: กลุ่มลูกค้าหลักของ Everex คือกลุ่มลูกค้าประเภทไหนคะ?

Alexi Lane: วิสัยทัศน์ของบริษัท Everex คือการนำเอาเทคโนโลยีของเราไปใช้บริการสำหรับกลุ่มประชากรที่เข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้บ้าง (Underbanked) และกลุ่มที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบ (Unbanked) ธุรกิจด้านการส่งเงินทั้งหมดมีขนาดเกินกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีเพียงจำนวน 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นที่ดำเนินการผ่านแบบทางการ บล็อกเชนสามารถช่วยดูแลคำสั่งซื้อนี้และสร้างระบบชำระเงินได้ เพราะราคาถูก รวดเร็วและสะดวก ฐานลูกค้าของเราโดยหลักอยู่ในส่วนฐานของพีระมิด

ในประเทศกำลังพัฒนาอย่างลาว กัมพูชา เวียดนามและพม่า เรื่องนี้เป็นแง่มุมสำคัญในการเข้าถึงเงินทุน หากไม่มีส่วนนี้ คนเหล่านี้จะถูกควบคุมโดยผู้ให้กู้หน้าเลือดที่คอยสูบผลประโยชน์ ขัดขวางการเติบโตของธุรกิจ SME เราได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นจากธนาคารกลางของหลายประเทศในการแปลงค่าเงินของประเทศของพวกเขาเป็นดิจิทัลบนระบบบล็อกเชน ซึ่งเราได้ให้คำแนะนำสำหรับภาคส่วนที่สนใจ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่ไม่มีระบบการชำระเงินแห่งชาติ ไม่มีระบบชำระเงินระหว่างธนาคารซึ่งส่วนมากเป็นการโอนเงินแบบมือต่อมือในประเทศทางแถบตะวันออกเฉียงใต้ในหลายๆ ประเทศ

ดังนั้นบนระบบบล็อกเชน มันคุ้มค่าด้านต้นทุนและดำเนินการเอาไปใช้งานได้ไวกว่า กระบวนการนี้เป็นจริงสำหรับบริษัทด้านบล็อกเชนในกลุ่มระบบ การชำระเงินทั้งหมด ไม่ใช่แค่เพียง Everex

Bitcoin Center Korea: ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบนำร่อง (pilot) เรื่องการส่งเงินหน่อยค่ะ

Alexi Lane: ตอนนี้จริงๆ เรากำลังเริ่มทำ pilot อีกตัวระหว่างประเทศพม่าและประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้มีจำนวนผู้ใช้และเพิ่มความน่าสนใจกับปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น เราจะใช้ประสบการณ์จากการ pilot แรกเพื่อเริ่มดำเนินการอันใหม่อีกอันให้ประสบผลสำเร็จ การ pilot แรกนั้นจริงๆ เป็นการนำระบบบล็อกเชนไปใช้งานจริงครั้งแรกในโลก

ในประเทศไทย เรามีแรงงานจากประเทศพม่า สองสามล้านคนที่ได้รับเงินไทยบาทและส่งเงินกลับประเทศให้ครอบครัวพวกเขา ด้วยเหตุผลนี้เราจึงสร้าง e-Baht (สกุลเงินแบบ eFiat โดยถูกคิดให้เป็น stable coin ซึ่งก็เป็นตัวแทนของค่าเงินบาทดิจิทัลของตัวเงินไทยบาทจริงบนระบบบล็อกเชน) ซึ่งเงินสามารถถูกส่งภายในเวลาน้อยกว่า 30 วินาที ในทันทีที่ได้รับ พาร์ทเนอร์ท้องถิ่นของพม่าของเราจะทำการซื้อ eBaht นั้นจากครอบครัวคนงานในประเทศพม่าและแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินในประเทศนั้น

ในอีกทางหนึ่งของตัว pilot คือการเทรดเงิน e-THB (e-Baht) ซึ่งพาร์ทเนอร์ในประเทศพม่าจะขายตัวเงิน e-Baht ให้กับธุรกิจในประเทศที่มีความสนใจในประเทศอย่างเช่นพ่อค้าหรือผู้จัดจำหน่ายชาวไทย มันไม่มีความจำเป็นต้องกดเงินสด e-Baht ออกมาเลยเพราะสามารถนำมาใช้เป็นระบบการชำระเงินได้ e-Fiat มีความคล้ายกับหนังสือค้ำประกัน (Bank guarantee) หรือเช็คซึ่งไม่มีความจำเป็นในการถอนเป็นเงินสดิออกมาเพราะสามารถนำไปใช้เพื่อจ่ายสินค้าและบริการได้

Bitcoin Center Korea: กรอบข้อระเบียบสำหรับ Everex คืออะไรคะ?

Alexi Lane: เราได้ไปพูดกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายมาแล้วหลายรายและโดยพื้นฐานแล้วสิ่งที่เรามีคือเทคโนโลยีที่ดีกว่า มันเป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพและเป็นระบบการชำระเงินที่ดีกว่า ทางออกเรื่อง e-Fiat ของเราเกิดขึ้นได้เพียงกับหน่วยงานด้านการเงินที่มีข้อบังคับและมีใบอนุญาตอย่างธนาคารหรือบริษัทด้านการส่งเงิน เราเพียงแค่สร้างเทคโนโลยีเคียงคู่ไปกับพาร์ทเนอร์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ดังนั้นระบบของเราดีกว่า ในแง่แทนที่ธนาคารจะใช้ซอฟต์แวร์การธนาคารหลัก พวกเขาจะนำมาใช้บนระบบบล็อกเชนโดยใช้ฐานข้อมูลรายการเดินบัญชี (Distributed Ledger) กระเป๋า wallet ของเรามีหน้าตาและการทำงานอย่างเดียวกันแบบกระเป๋า wallet มือถือของธนาคารเลย

สิ่งเดียวที่แตกต่างระหว่างกระเป๋า wallet ของธนาคารกับของเราคือ Everex ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนและกระเป๋า wallet ทั้งคู่นี้จะทำงานได้เพียงโดยหน่วยงานด้านการเงินที่มีใบอนุญาตเท่านั้น

Bitcoin Center Korea: ประสบการณ์ทำงานในประเทศไทยที่ผ่านมาในแง่ทางด้านเทคโนโลยี ของคุณเป็นอย่างไรบ้างคะ?

Alexi Lane: เป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมมาก เราชอบที่อาศัยอยู่ที่นี่ เราสนุกกับบรรยากาศของที่นี่อย่างมาก หน่่วยงานที่ควบคุมนประเทศไทยกำลังมองหาวิธีสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อ cryptocurrency ประเทศไทยพยายามใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเรื่องนี้และเป็นนิมิตหมายที่ดีที่การเข้าหาเงินทุนเป็นเรื่องสำคัญมากต่อเศรษฐกิจ เทคโนโลยีของเราจะเป็นแหล่งของการเข้าหาเงินทุนสำหรับธุรกิจ SME

Bitcoin Center Korea: บอกเกี่ยวกับการกู้ยืมเงินและระบบการให้เครดิต (Credit Scoring) กับ Everex เพิ่มหน่อยค่ะ

Alexi Lane: สิ่งที่บริษัท Everex ให้คือโอกาสสำหรับประชากรที่เข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้บ้าง (Underbanked) และกลุ่มที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบ (Unbanked) ในการเข้าถึงเงินทุนเพราะผู้ใช้เงินสดจำนวนมากไม่มีประวัติ credit และด้วยผลลัพธ์นี้ทำให้ไม่มีใครให้พวกเขายืมสินเชื่อ (credit) เลย ดังนั้นด้วยการใช้เทคโนโลยีของเราไม่ว่าใช้ระบบการชำระเงินหรือการจ่ายเงินเดือน เราอยากให้คะแนนสินเชื่อ (credit) ต่อคนเหล่านี้

ดังนั้นตอนนี้เราอยู่ในระหว่างการพูดคุยกับผู้ใช้แรงงานในโรงงานในประเทศไทยที่จ่ายเงินเดือนเป็นเงินสด ซึ่งประสบปัญหาอย่าง การป้องกันภัย ความปลอดภัยและความยุ่งยากในแง่ของการรับเงินสดจากธนาคาร เรานำเสนอให้นำระบบการจ่ายเงินเดือนลงบนระบบบล็อกเชนซึ่งตัวเงินเดือนสร้าง credit ขึ้นในกระเป๋า wallet ของพวกเขาในทันทีเลย พวกเขาสามารถส่งเงินกลับบ้านได้เลยและนั่นเองจะทำให้เกิดการบันทึกจัดเป็นข้อมูลประวัติ credit เช่นกันจากการโอนเงิน ส่งเงินเหล่านี้ เราจะให้คะแนน credit scoring และเทคโนโลยีต่อผู้ให้กู้เงินซึ่งเราจะทำงานการแบ่งรายได้ร่วมกันและนี่เองเป็นสิ่งที่เราเชื่อว่าคือการบริการทางการเงินที่ทั่วถึงอย่างแท้จริง

Bitcoin Center Korea: คุณจะมองภาพ Everex ในอนาคต 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้าไว้อย่างไรคะ?

Alexi Lane: สิ่งต่างๆ ในโลกคริปโตเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ผมอยากให้บริษัท Everex มีชื่อเสียงในโลกด้านการเงินพร้อมกับพันธมิตรด้านการเงินในทั้งหลายประเทศและทวีปที่ต่างกันครับ

Credit :Telegram(EVX)