อเมริกันเอ็กซ์เพรสหันมาใช้เทคโนโลยีบล๊อกเชนในการให้รางวัลกับสมาชิกที่ใช้จ่ายผ่านบัตร

เมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินอย่างอเมริกันเอ็กซ์เพรส (AmEx) ได้ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชั่นที่ใช้เทคโนโลยีบล๊อกเชนในการเก็บสะสมคะแนนและให้รางวัลแก่สมาชิกที่เป็นร้านค้าออนไลน์ โดย AmEx ประกาศว่าได้รวมเทคโนโลยีบล๊อกเชนที่พัฒนาขึ้นโดย Hyperledger ซึ่งเป็นโครงการบล๊อกเชนแบบโอเพนซอร์สภายใต้ Linux Foundation เพื่อให้ร้านค้าสามารถปรับแต่งเงื่อนไขข้อเสนอของแต่ละร้านค้าเพื่อให้บริการสำหรับผู้ถือบัตร AmEx ในการเพิ่มความผูกพันกับลูกค้า

ในตอนนี้ AmEx เริ่มต้นใช้โปรแกรมนี้กับ Boxed ซึ่งช่วยให้ทางบริษัทสามารถให้รางวัลแก่ลูกค้าในการซื้อสินค้าที่เฉพาะเจาะจงได้ แต่ AmEx กำลังวางแผนที่จะโปรโมทโปรแกรมนี้ให้สามารถใช้ได้กับผู้ค้าทุกรายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

Chris Cracchiolo หัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้าสำหรับ AmEx อธิบายว่านอกจากการส่งเสริมการขายเฉพาะเจาะจงบางรายการแล้วตัวโปรแกรมยังสามารถเจาะลึกถึงรายละเอียดของลูกค้าที่ใช้จ่ายโดยจะส่งข้อมูลให้ทางบริษัทและร้านค้าได้ ซึ่งจะสามารถทำให้ร้านค้าสามารถทำโปรโมชั่นเฉพาะลูกค้าบางกลุ่มได้ด้วย

ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว AmEx ได้ยื่นขอรับสิทธิบัตรสำหรับระบบให้รางวัลสำหรับลูกค้าส่วนบุคคลโดยใช้เทคโนโลยีบล๊อกเชน วัตถุประสงค์ของระบบคือการมอบรางวัลที่เฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าซึ่งมีเป็นทั้งคะแนน เงินดิจิทัลและของรางวัลที่เชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์

source: https://cointelegraph.com/