ธนาคารกรุงเทพหันมาเข้าร่วมกับกลุ่ม R3 ที่ใช้โปรแกรมที่มีพื้นฐานเทคโนโลยีบล๊อกเชน

แหล่งข่าวรายงานเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ธนาคารกรุงเทพได้เข้าร่วมโปรแกรมการเงินเพื่อการค้าโดยใช้เทคโนโลยีบล๊อกเชนที่ชื่อว่า Corda ของกลุ่มสมาคม R3 ซึ่งเป็นสมาคมที่จัดตั้งจากนิวยอร์กซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 200 บริษัท โดยการใช้เทคโนโลยีที่มีพื้นฐานมาจากบล็อคเชนจะช่วยให้แต่ละฝ่ายสามารถพัฒนาแอพพลิเคชันบนแพลตฟอร์มของ Corda ได้

ธนาคารกรุงเทพเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคม R3 ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี พ. ศ. 2562 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานด้านการเงินการค้าผ่านโครงการ Marco Polo ของสมาคม R3 ด้วยแพลตฟอร์ม TIX ของ TradeIX ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี พ. ศ. 2560 Marco Polo มุ่งเน้นที่จะตัดโครงสร้างของคนกลางจากด้านต่างๆของการเงินออกไปรวมถึงเป็นการลดความเสี่ยง

“เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ R3 ด้วยการใช้ TradeIX และร่วมกับธนาคารชั้นนำหลายแห่งในโครงการ Marco Polo ที่ใช้เทคโนโลยี Distributed Ledger ในการแก้ไขปัญหาความซับซ้อนและความไร้ประสิทธิภาพของ Trade Finance” หนึ่งในรองประธานบริหารของเอียน Guy Gillard กล่าวในแถลงข่าว

การเปลี่ยนครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามอย่างต่อเนื่องในการเพิ่มมูลค่าการค้าโดยใช้โซลูชันที่ได้จากเทคโนโลยีบล๊อกเชน ซึ่งธนาคารกรุงเทพได้สนใจต่อข้อเสนอของสมาคม R3 เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้บริหารของธนาคารกรุงเทพ คุณพรนิจ ตุลย์วัฒนจิต กล่าวว่าถือเป็นทางเลือกใหม่ในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า

source: https://cointelegraph.com/