รองผู้ว่าการธนาคารกลางของรัสเซียกล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนยังคงต้องรอเวลา

สื่อท้องถิ่นรัสเซียอย่างสำนักข่าว Prime รายงานเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า รองผู้ว่าการคนแรกของธนาคารกลางรัสเซียนาง Olga Skorobogatova ได้กล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนยังไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในระดับอุตสาหกรรม

ในระหว่างการอภิปรายในเวทีเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ณ กรุง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นาง Skorobogatova ชี้ว่าเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ยังต้องได้รับการปรับปรุง ตามความเห็นของเธอ เทคโนโลยียังไม่เหมาะใช้ในระดับอุตสาหกรรมยกเว้นการใช้สกุลเงินดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ โดยเธอกล่าวว่าควรเน้นเรื่องความมั่นคงและความยืดหยุ่นเป็นประเด็นสำคัญที่ยังต้องได้รับการแก้ไขก่อนการใช้งานจึงจะสามารถใช้ในระดับอุตสาหกรรมได้

โดยนาง Skorobogatova แบ่งการใช้งานบล็อกเชนออกเป็นสองกรณีหลัก ประการแรกคือระบบบล็อกเชนที่มีโครงสร้างการชำระบัญชีแบบกระจายเช่น Corda และ Ripple ซึ่งสามารถใช้สำหรับการประมวลผลการชำระเงินของธนาคาร ประการที่สองแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มีฟังก์ชันการทำสัญญาแบบสมาร์ทเช่น Ethereum และ Hyperledger โดยนาง Skorobogatova เสริมว่า 2018 จะเป็นปีที่รัสเซียและประชาคมระหว่างประเทศจะมาถึง “ความเข้าใจอย่างถ่องแท้” ในเรื่องวัตถุประสงค์ที่บล็อคเชนจะนำมาใช้ประโยชน์หลังจากที่พวกเขาจะหันมาตระหนักถึงการใช้งานในระดับอุตสาหกรรม

Skorobogatova เคยกล่าวถึงบล็อกเชนว่าเป็น “เทคโนโลยีการปฏิวัติที่จำเป็นต้องลงทุน” ในขณะเดียวกันก็เน้นว่าการทำความเข้าใจกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและวิธีการจัดการปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับภาคการเงินที่สำคัญ การประยุกต์ใช้ที่สมบูรณ์จะต้องใช้เวลาถึง “เจ็ดถึงสิบปี” ตามการคาดการณ์ของเธอในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่า ICO ตัวแรกของประเทศที่ได้รับการควบคุมอย่างเป็นทางการจะได้รับการทดสอบโดยเจ้าหน้าที่กำกับดูแลที่จัดตั้งขึ้นใหม่ของธนาคารกลางแห่งประเทศรัสเซียโดยมี Sberbank เป็นรัฐวิสาหกิจที่ทำหน้าที่เป็นผู้ลงทุนสมทบโครงการ

นอกจากนี้ในสัปดาห์นี้รัฐสภารัสเซียยังได้อนุมัติการร่างกฎหมายใหม่ฉบับที่สามซึ่งควบคุมอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนซึ่งกำหนดทั้งเหรียญและโทเค็นเป็นทรัพย์สิน

source:  https://cointelegraph.com/