อาบูดาบีเปิดตัวบล็อกเชนโซลูชันสำหรับใช้กับโลจิสติกส์ในประเทศเป็นรายแรก

สำนักข่าว Construction Business News รายงานในวันที่ 2 มิถุนายนว่าบริษัท Maqta Gateway LLC ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัทอาบูดาบีพอร์ต ได้กลายเป็นบริษัทแรกในอาบูดาบีที่ใช้บล็อกเชนโซลูชันของตนเองโดย  Maqta Gateway ได้พัฒนาและเปิดตัว Silsal ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบบล็อกเชนซึ่งมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์

จากการรายงานของ Construction Business News ในส่วนของ Silsal จะเริ่มให้บริการแก่ผู้ขนส่งและลูกค้าต่างๆโดยระบบใหม่นี้จะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือเสริมจากระบบ mPCS เดิม (Maqta’s Port Community System) โดยการใช้ระบบบล็อกเชนภายในองค์กรของบริษัทอาบูดาบีพอร์ต เพื่อหวังจะลดจำนวนเอกสารและช่วยอำนวยความสะดวกในการอัปเดตสถานะให้เป็นแบบเรียลไทม์และช่วยแลกเปลี่ยนข้อมูลให้รวดเร็วขึ้น

Silsal ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใน Lab นวัตกรรมดิจิทัลของ Maqta Gateway และได้รับการทดสอบจริงจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของบริษัทอาบูดาบีพอร์ตและนอกเหนือจากบล็อกเชนของตนเองแล้ว บริษัท Maqta Gateway ยังได้สร้างระบบสำหรับบัตรประจำตัวแบบดิจิตอลของตัวเองซึ่งสามารถเข้ารหัสเอกสารการขนส่งได้ทุกประเภท

ในอุตสาหกรรมด้านโลจิสติกส์และการจัดส่งสินค้ายังคงสนใจในการพัฒนาบล็อกเชนโซลูชันเป็นอย่างมากโดย World Economic Forum ได้ประมาณการว่าเทคโนโลยีนี้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งทั่วโลกได้ถึง 20% และ CEO ของบริษัท FedEx ยังกล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ว่าเป็น “ก้าวต่อไป” สำหรับห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

source: https://cointelegraph.com/