เวียดนามเสนอแผนห้ามนำเข้าอุปกรณ์การทำเหมืองสกุลเงินดิจิทัล

กระทรวงการคลังเวียดนามได้เสนอแผนห้ามนำเข้าอุปกรณ์การทำเหมืองแร่สกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์ซึ่งปัจจุบันสามารถนำเข้ามาในเวียดนามอย่างง่ายดาย โดยข้อเสนอนี้เป็นไปตามกรณีที่เกิดเหตุการฉ้อโกงเครื่องขุดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศซึ่งมีผู้ได้รับผลกระบทบมากกว่า 32,000 รายและเสียหายกว่า 656 ล้านดอลลาร์

จากการรายงานของสื่อท้องถิ่นในรายงานฉบับล่าสุดที่มีความเห็นของกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดการบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆในเวียดนาม โดยกระทรวงการคลังเสนอให้ระงับการนำเข้าอุปกรณ์การทำเหมืองสกุลเงินดิจิทัล กระทรวงระบุไว้ในรายงานว่าการใช้อุปกรณ์การทำเหมืองสำหรับบิทคอยน์ , ไลท์คอยน์และสกุลเงินเข้ารหัสอื่นๆ ในประเทศเป็นเรื่องยากสำหรับผู้มีอำนาจในการจัดการ

สำนักข่าวดังกล่าวตั้งข้อสังเกตว่าข้อมูลจากกรมศุลกากรเวียดนามระบุว่า “ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ถึงครึ่งหลังของไตรมาส 4 ปี 2561 ประเทศเวียดนามได้นำเข้าเครื่องจักรเกี่ยวกับการทำเหมืองประมาณ 15,600 เครื่อง โดยเพิ่มเติมว่าส่วนใหญ่นำเข้ามาในฮานอย โฮจิมินห์ซิตี้ และดานัง ในปีที่ผ่านมามีการนำเข้าเครื่องขุดมากกว่า 9,300 เครื่องในเวียดนามและในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มีการนำเข้าเครื่องขุดกว่า 6,300 เครื่อง

กระทรวงยังกล่าวถึงกรณีที่ บริษัทโมเดิร์นเทคคอร์ปในโฮจิมินห์ซิตีถูกกล่าวหาว่ามีการทุจริตเป็นมูลค่ามากกว่า 15,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯโดยใช้รูปแบบการลงทุนสกุลเงินเสมือนจริงอย่าง Ifan และ Pincoin ต่อกระทรวงเพื่อปกป้องชาวเวียตนามจากการหลอกลวงที่คล้ายกันในอนาคต โดยกล่าวว่าต้องมีหน่วยงานบริหารงานรัฐในการดำเนินมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดโดยการนำเข้าและใช้สินค้านี้

โดยทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเวียดนามนาย Nguyen Xuân Phúc เพิ่งลงนามในคำสั่ง “การบริหารจัดการกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์และสกุลเงินเสมือนอื่นๆ” ตามข่าว BBC ที่ได้มีการรายงานก่อนหน้านี้

source: https://news.bitcoin.com/