บริษัท Fundstrat ของนาย Thomas Lee กล่าวว่าราคาบิทคอยน์ที่ร่วงเป็นผลมาจากการปิดสัญญาฟิวเจอร์

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนว่าตามที่นาย Thomas Lee ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยวิจัย Fundstrat กล่าวว่าการลดลงของราคาบิทคอยน์(BTC) เมื่อไม่นานมานี้อาจจะเป็นผลกระทบมาจากการสิ้นสุดของสัญญาบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส

ในรายงานนาย Thomas Lee อธิบายว่าการลดลงของราคาของบิทคอยน์(BTC) จากสัปดาห์ก่อนหน้านี้อยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์เป็นผลจากสัญญาฟิวเจอร์สที่กำลังจะหมดอายุ โดยนาย Lee ยังกล่าวอีกว่า “เป็นความผันผวนอย่างมาก” ถือเป็นหนึ่งในหกสัญญาที่หมดอายุของบิทคอยน์ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ CBOE ได้เปิดตัวสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเดือนธันวาคม 2560

จากคำกล่าวของ Lee มักจะเห็นการลดลงของบิทคอยน์ประมาณร้อยละ 18 ในช่วง 10 วันก่อนวันหมดอายุของสัญญาฟิวเจอร์สซึ่งโดยทั่วไปแล้วราคาจะฟื้นตัวขึ้นภายในหกวันหลังจากนั้น Lee อธิบายว่าถ้าหากนักลงทุนเลือกที่จะถือบิทคอยน์และขายสัญญาฟิวเจอร์ส ผู้ที่ถือเหรียญบิทคอยน์จะขายบิทคอยน์ออกมาจำนวนหนึ่งเพื่อล้างสัญญาฟิวเจอร์ส ในขณะที่เมื่อใกล้หมดสัญญาพวกเขาจะขายบิทคอยน์ส่วนที่เหลือซึ่งเป็นผลทำให้ราคาดิ่งลงและเอากำไรออกไปโดยที่ทิ้งปิดสัญญาขายไว้

นอกจากนี้ Lee ยังระบุว่าการลงทุนในตลาดคริปโตในปีนี้มีมูลค่าต่ำลงมากโดยมีผลมาจากทั้งเรื่องของจำนวนการประกาศขาย ICO ที่มากขึ้น ปัญหาด้านการขุดและมาตรการหักภาษีจากกำไร

source: https://cointelegraph.com/