ปลั๊กอิน MetaMask บน Google ถูกลบออกจาก Chrome Web Store อย่างกระทันหัน

ปลั๊กอินบน Google Chrome ยอดนิยมอย่าง MetaMask ได้ถูกถอดออกไปจาก Google Web Store อย่างกระทันหัน ซึ่งสำหรับตอนนี้ทีมงานของ MetaMask ไม่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของการถูกถอดออกจาก Chrome Web Store ในครั้งนี้

ทาง MetaMask ยังไม่สามารถอธิบายถึงสาเหตุที่หายไปจากเว็บสโตร์

จากข้อมูลในทวีตเตอร์สำหรับผู้ใช้รายเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบจากกระที่ MetaMask ถูกถอดออกจาก Chrome Web Store ในครั้งนี้ แต่สำหรับผู้ใช้รายใหม่จะไม่สามารถติดตั้ง MetaMask จาก Chrome Web Store ได้ โดยขณะนี้ทีมยังยังคงเร่งหาสาเหตุเพื่อจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในขณะที่เบราเซอร์อื่นๆที่รองรับปลั๊กอิน MetaMask เช่น Brave, Firefox, และ Opera ยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ปลั๊กอิน MetaMask บน Chrome Web Store

MetaMask คือปลั๊กอินทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างเว็บเบราเซอร์ที่เราใช้ในปัจจุบันและระบบกระจายศูนย์(decentralize)ของเบราเซอร์ โดยปลั๊กอินนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ Ethereum dApps จากเบราเซอร์ได้โดยไม่ต้องถูกบังคับให้ใช้ Full Node โดยสำหรับตอนนี้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Ethereum ได้อย่างง่ายในวงกว้างถือเป็นปลั๊กอินที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้คาดเดาว่าสาเหตุของการถอด MetaMask ออกจาก Chrome Web Store อย่างกะทันหัน โดยเขาเชื่อว่าการถูกถอดอาจเกิดขึ้นโดยบังเอิญเนื่องจาก MetaMask เป็นปลั๊กอินที่มีการเก็บคีย์เวิร์ดของการขุดเหรียญดิจิทัลในเบราว์เซอร์ที่ไม่ได้รับอนุญาตก่อนหน้านี้

โดยการถอด MetaMask ในครั้งนี้ก็ได้มีกระแสของผู้ใช้จำนวนมากให้หันหลังให้ Google Chrome และหันมาใช้เบราเซอร์ตัวอื่นๆที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างมาสำหรับผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างแท้จริงเช่น  Brave เบราเซอร์

Brave เบราเซอร์เปิดตัวในเดือนมกราคม 2016 มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าสำหรับผู้ใช้มากกว่าเบราว์เซอร์แบบเดิมๆ ซึ่งทีมงานที่อยู่เบื้องหลังเบราเซอร์นี้ยังเป็นทีมเดียวกับที่ทำงานร่วมกับ Basic Attention Token (BAT)  โดยเชื่อกันว่าต่อไป BAT จะถูกจับตามองเป็นอย่างมากสำหรับอุตสาหกรรมการโฆษณาออนไลน์ โดย BAT ถือเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นส่วนหนึ่งของเหรียญกลุ่มใหม่ที่จะถูกเพิ่มลงในแพลตฟอร์มการซื้อขายเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่าง Coinbase

โดยในขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้อย่างแน่ชัดว่าอะไรที่ทำให้เกิดการถอดปลั๊กอินอย่าง MetaMask สำหรับ Google Chrome อย่างกะทันหัน

Source: https://www.newsbtc.com/